Năng lượng tái tạo toàn cầu sẽ tăng 50% trong 5 năm tới (IEA)

Cơ quan năng lượng Quốc tế (IEA) vừa cho biết, sự gia tăng lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời tại nhiều văn phòng, khu công nghiệp và khu vực dân cư sẽ góp phần gia tăng sản lượng năng lượng tái tạo trong thời gian tới. Dự kiến, sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo sẽ tăng 50% trong vòng 5 năm tới, trong đó xu hướng tăng mạnh là điện mặt trời ở các tòa nhà. 

IEA cũng dự báo, sẽ có thêm 1.200GW năng lượng tái tạo được bổ sung trên toàn cầu vào năm 2024 – tương đương với tổng công suất phát điện hiện nay của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, con số này vẫn ở dưới mức cần thiết để đáp ứng các mục tiêu năng lượng bền vững toàn cầu.

Trụ sở IEA Quốc Tế

Tiến sĩ Fatih Birol – Giám đốc điều hành của IEA cho rằng, việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo cần phải tăng tốc trong thời gian tới để đạt được các mục tiêu dài hạn về khí hậu, chất lượng không khí và nguồn cung năng lượng. “Chi phí càng giảm, chúng tôi càng có động lực để tăng cường triển khai điện mặt trời”, tiến sĩ Fatih Birol cho hay.

Tiến sĩ Fatih Birol – Giám đốc điều hành IEA Quốc tế

Theo IEA, việc phát triển năng lượng tái tạo thời gian tới sẽ tập trung vào hệ thống điện mặt trời phân tán (điện mặt trời trên các tòa nhà, văn phòng) thay vì lắp đặt quy mô lớn. Hệ thống này sẽ chiếm một nửa công suất năng lượng mặt trời bổ sung được tạo ra trong 5 năm tới. Chi phí sản xuất điện từ các hệ thống điện mặt trời phân tán hiện đã thấp hơn giá điện bán lẻ ở hầu hết các quốc gia và sẽ giảm thêm từ 15% – 35% vào năm 2024.

Tuy nhiên, IEA cũng cảnh báo các nhà hoạch định chính sách, cần phải cải cách các biểu giá điện bán lẻ nhằm thu hút đầu tư vào điện mặt trời; đồng thời quản lý tốt để cân bằng các lợi ích khác nhau giữa nhà đầu tư, người tiêu dùng khác và các công ty phân phối năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *