Đầu tư hệ thống điện mặt trời cần những tiêu chuẩn an toàn định hướng

Việt Nam hiện chưa có quy chuẩn an toàn áp dụng riêng cho hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Tuy nhiên, thay vì bị động chờ cơ chế, các doanh nghiệp có thể chủ động ngăn chặn, giảm thiểu tối đa những rủi ro của hệ thống điện mặt trời và tăng sản lượng điện bằng những công nghệ tiên tiến. Từ đó, đảm bảo chất lượng công trình, an toàn cháy nổ cũng như tối ưu bài toán tài chính khi đầu tư lắp đặt hệ thống này.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam cần có hướng dẫn kiểm soát chất lượng và an toàn cháy nổ

Hiện nay, trong bối cảnh toàn cầu đẩy nhanh việc giảm lượng khí thải và chuyển đổi năng lượng nhằm đạt mục tiêu về trung hòa carbon, việc đầu tư phát triển năng lượng tái tạo được chú trọng hơn bao giờ hết. Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năng lượng tái tạo sẽ đáp ứng 35% tổng sản lượng điện toàn cầu vào năm 2025.

Điện mặt trời là giải pháp đặc biệt phù hợp để ứng phó với thời tiết nóng nực của mùa hè khi bức xạ của mặt trời mạnh nhất và nhu cầu sử dụng điện cho hệ thống làm mát cũng ở mức cao nhất.

Tại Việt Nam, cùng với những biến chuyển của an ninh năng lượng toàn cầu và tình trạng thiếu hụt điện năng, năng lượng tái tạo đang có nhiều tiềm năng phát triển và được nhìn nhận rộng mở hơn với sự tham gia của khối doanh nghiệp tư nhân. Hiện nguồn thủy điện đã khai thác tới 80% công suất và gần như không còn dư địa phát triển. Trong khi đó, giai đoạn tháng 5, tháng 6 cao điểm nắng nóng vừa qua, khu vực miền Bắc đã chứng kiến công suất điện thiếu hụt ước tính lên tới 1.600 – 1.900MW. Chính vì vậy, năng lượng điện mặt trời áp mái đã và đang được các doanh nghiệp quan tâm và chủ động áp dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, với sự “nở rộ” của rất nhiều công nghệ, nhãn hiệu, đơn vị thi công, lắp đặt,… thách thức lớn về kiểm soát chất lượng và an toàn cháy nổ tại các công trình điện mặt trời áp mái đang được đặt ra. Trong khi đó, Việt Nam chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn riêng áp dụng cho hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến để phát triển điện mặt trời hiệu quả, đảm bảo an toàn

Trước thực trạng này, ngày 25/8/2023, Sao Nam Tek cùng với SolarEdge và Risen Energy đã phối hợp tổ chức Hội thảo chuyên đề “Điện mặt trời: An toàn tối đa, đầu tư hiệu quả” với mong muốn mang những giải pháp tối ưu, công nghệ tiên tiến nhất hiện nay tới thị trường Việt Nam. Đến tham dự chương trình có sự góp mặt của ông Lê Phương Bình – Trưởng phòng Quản lý Năng Lượng, thuộc Sở công thương TP.HCM, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó tổng thư ký Hiệp Hội Dệt May Việt Nam cùng hơn 50 đại biểu trên địa bàn TP.HCM.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *