Giải bài toán chi phí đầu tư điện mặt trời áp mái cho doanh nghiệp

Cùng với chính sách của nhà nước khuyến khích phát triển nguồn điện từ năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, nhiều ngân hàng thương mại đã có sự hưởng ứng mạnh mẽ, đẩy mạnh cho vay đầu tư lĩnh vực này giúp doanh nghiệp thêm cơ hội giảm chi phí, tăng thu nhập.

Tiết kiệm chi phí điện, tăng nguồn thu từ bán điện

Theo thống kê, chi phí sử dụng điện của doanh nghiệp chiếm tỷ lệ không nhỏ trong tổng chi phí hoạt động chung, đi cùng áp lực giá điện tăng mỗi năm thì bài toán giảm chi phí đầu vào này luôn thôi thúc doanh nghiệp phải sớm tìm giải pháp hiệu quả cho hoạt động kinh doanh.

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, một trong những kiến nghị nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ là việc EVN giảm giá điện nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời nhiều doanh nghiệp cũng chủ động giảm sản lượng điện mua từ EVN bằng cách đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái để tự tạo và tiêu thụ điện từ chính hệ thống này.

Thực tế, cơ chế khuyến khích đầu tư và sử dụng nguồn điện năng lượng tái tạo đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp từ năm 2017 đến nay. Đến tháng 4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam đã tạo ra làn sóng đầu tư mạnh mẽ trong đó, quy định thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nhiều nhất là chủ trương được phép bán một phần hoặc toàn phần điện năng tạo ra từ hệ thống điện mặt trời cho bên mua là EVN. Theo các chuyên gia, quyết định này được xem là bước đột phá thúc đẩy nhiều doanh nghiệp sản xuất đầu tư vào điện mặt trời áp mái để vừa giảm chi phí tiền điện, vừa có thể thêm nguồn thu nhập từ việc bán điện.

Ưu điểm của điện mặt trời áp mái là giảm mạnh tiêu thụ điện lưới, đem lại hiệu quả cao về kinh tế cho doanh nghiệp, thi công nhanh, không chiếm dụng đất mà sử dụng diện tích các mái nhà sẵn có. Đặc biệt, đầu tư vào điện mặt trời áp mái sẽ góp phần giảm ô nhiễm môi trường, giúp doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn “xanh” trong xu hướng hiện nay.

Và như bao hoạt động đầu tư khác, một trong những khó khăn của các doanh trong đầu tư điện mặt trời áp mái là nguồn vốn.

Giải bài toán từ nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng

Nắm bắt được xu hướng và khát vọng đầu tư vì một nền “kinh tế phát triển xanh và bền vững”, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã đưa ra thị trường sản phẩm “Cho vay đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái” dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa với các tiện ích vượt trội nhằm đem lại giá trị cao nhất, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của cộng đồng.

Đây là sản phẩm có nhiều tiện ích nổi bật, doanh nghiệp có thể dùng chính hệ thống điện mặt trời làm tài sản bảo đảm, tỷ lệ vay lên đến 70% tổng giá trị đầu tư hệ thống; thời hạn vay lên đến 7 năm; được giải ngân theo tiến độ thi công và được ân hạn vốn gốc và lãi đến lên đến 6 tháng kể từ thời điểm giải ngân đầu tiên… Như vậy, nút thắt về vốn tín dụng và tài sản bảo đảm để vay vốn chính là dự án điện mặt trời đã được tháo gỡ, giúp các công ty mạnh dạn trong việc đề xuất tài trợ vốn đầu tư.

Đại diện OCB cho biết, các thủ tục về hồ sơ vay vốn cũng được tinh gọn, quy trình xét duyệt nhanh sẽ giúp doanh nghiệp sớm triển khai dự án và đưa vào hoạt động nhằm hưởng ưu đãi của Chính phủ với giá điện FIT 2 trong năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *