Đua nhau lắp điện mặt trời ở Đồng Nai

Hiện nay nhu cầu sử dụng điện năng lượng mặt trời của người dân Đồng Nai ngày càng cao. Thời gian qua người dân đang đua nhau lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời để sử dụng và bán lại cho điện lực.

Đua nhau lắp điện mặt trời

Hơn một năm qua nhu cầu lắp đặt, sử dụng điện mặt trời ngày càng cao cũng như nhờ vào những chính sách mới về giá thu mua điện mặt trời mà đã tác động không nhỏ tới tốc độ phát triển, lắp đặt điện mặt trời trong khoảng 1 năm trở lại đây.

Theo Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai thì điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo thân thiện môi trường và không bị cạn kiệt, giúp tiết kiệm chi phí tiền điện do không sử dụng nguồn điện lưới quốc gia, trong khi chi phí vận hành và bảo trì thấp.

Đồng Nai là khu vực được đánh giá có tiềm năng điện mặt trời lớn, với bức xạ mặt trời trung bình năm vào khoảng 1.849 kWh/m2/năm. Tổng số giờ nắng trung bình là 2.445 giờ/năm.

Bên cạnh đó, Đồng Nai là một trong những địa phương có nhiều nhà máy, doanh nghiệp có sẵn hạ tầng, kết cấu mái đáp ứng tốt điều kiện để lắp đặt điện năng lượng mặt trời mái nhà. Lưới điện được ngành điện đầu tư phủ khắp các khu công nghiệp, phường, xã trên địa bàn.

Theo Điện lực Đồng Nai, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có hơn 3.200 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà với tổng công suất lắp đặt hơn 80 MWp, tổng sản lượng phát lên lưới là 25 triệu kWh. Riêng 9 tháng của năm 2020, Đồng Nai có gần 1.800 khách hàng lắp đặt, tổng công suất lắp đặt là hơn 54 MWp. Hiện có gần 1.000 công trình điện mặt trời đăng ký phát lên lưới.

Để tạo điều kiện cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, chủ đầu tư lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống lưới điện mặt trời trong năm nay hưởng giá ưu đãi, Điện lực Đồng Nai đang tăng cường nhân sự ký hợp đồng và lắp đặt công tơ hai chiều, giảm thời gian thẩm định hồ sơ kỹ thuật còn 3 ngày, hoàn thành nhiều công trình hạ tầng đảm bảo phát điện mặt trời lên lưới, thanh toán tiền điện qua tài khoản cho khách hàng.

Việc lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên mái nhà không chỉ giảm chi phí tiền điện hàng tháng, giảm độ nóng cho mái nhà, mà còn đem lại nguồn thu cho khách hàng. Ngành Điện cũng khuyến cáo khách hàng khi thay các tấm pin năng lượng mặt trời phải xử lý theo đúng hướng dẫn xử lý rác thải công nghệ để giảm thiểu sự tác động đến môi trường.

Không chỉ các cá nhân có nhu cầu lắp điện mặt trời mà nhiều doanh nghiệp cũng đang “húng thú” với điện mặt trời. Trước những mong muốn này thì mới đây có nhiều chương trình ưu đãi dành cho các doanh nghiệp công nghiệp lắp đặt điện mặt trời đã được một số ngân hàng triển khai.

Cùng với đó, Bộ Công thương và ngành Điện cũng có hướng dẫn về mua bán điện đối với doanh nghiệp.

Lợi ích kép

Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời, các doanh nghiệp, hộ gia đình, chủ đầu tư lắp đặt công trình điện mặt trời công suất không quá 1MW (hoặc không quá 1,2MWp), đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống hết ngày 31/12/2020 sẽ được hưởng mức giá cố định khoảng 1.940 đồng/kWh (tương đương 8,38 UScents/kWh) trong suốt 20 năm. Đây được xem là “cú hích” tạo đà cho điện mặt trời mái nhà phát triển,…

Ông Lâm Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ, sản xuất và chăn nuôi Thanh Đức (huyện Xuân Lộc) cho hay, doanh nghiệp lắp đặt và sử dụng hiệu quả nguồn điện từ năng lượng mặt trời mái nhà từ khoảng tháng 10/2018. Chi phí đầu tư ban đầu của hệ thống khoảng hơn 600 triệu đồng

Giữa tháng 7 vừa qua, gia đình anh Nguyễn Văn Nam (huyện Nhơn Trạch) đã đầu tư gần 80 triệu đồng lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà khoảng gần 30m2 với công suất 5kWp. Đến nay, việc lắp đặt điện mặt trời mang lại nhiều lợi ích, giảm được việc sử dụng điện lưới nên lượng điện tiêu thụ ở bậc thang thấp.

Còn ông Đỗ Văn Minh (ngụ huyện Long Thành) cho hay, gia đình ông vừa lắp đặt hệ thống ĐNLMT mái nhà để phục vụ cho sinh hoạt với tổng mức đầu tư khoảng 60 triệu đồng vào giữa tháng 6 vừa qua. Bước đầu hệ thống hoạt động khá ổn định. Ngoài việc giảm chi phí về điện, mỗi tháng gia đình ông còn thu về được khoảng hơn 350 ngàn đồng tiền điện mặt trời hòa lưới.

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai thì điện mặt trời là nguồn năng lượng “sạch”, thân thiện với môi trường và không bị cạn kiệt; việc phát triển điện mặt trời đem lại lợp ích kép về kinh tế, năng lượng và môi trường, do đó, ngành điện đang nỗ lực tuyên truyền người dân, doanh nghiệp phát triển điện mặt trời.

Phía điện lực Đồng Nai cũng đã sẵn sàng tiếp nhận nguồn năng lượng điện mặt trời từ các khách hàng, xây dựng phương án thanh toán tiền linh hoạt.

“Quy định giữ nguyên giá mua bán điện trong suốt 20 năm đối với khách hàng lắp đặt và vận hành điện mặt trời trong năm 2020 cũng tác động tích cực đến phát triển điện mặt trời. Điều này sẽ góp phần làm giảm đáng kể áp lực cho ngành điện”, vị đại diện nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *